Văn học là nhân học. Từ bao đời nay, văn học chiếm một phần quan trọng trong đời sống nhân văn cao đẹp của con người. Nó khơi gợi vẻ đẹp sâu xa trong tâm hồn.Thơ văn là nỗi niềm trong nội tâm của con người, là vũ khí sắc bén đấu tranh về mặt tư tưởng trong mọi thời đại.
  Vì thế, môn văn chính là hành trang quan trọng bước vào đời, cách ứng nhân xử thế cho một đời sống nhân văn:

 

kinh-nghiem-hoc-tot-mon-van


Thứ nhất, cần bám sát và khai thác triệt để sách giáo khoa.
          Trước hết, phải đọc và đánh dấu những luận điểm hoặc chi tiết quan trọng trong văn bản để học kỹ và dễ nhớ. Ghi lại những cảm nhận ban đầu của riêng mình về tác phẩm. Hơn nữa phải tìm hiểu tư liệu có liên quan đến bài học. Làm tất cả các câu hỏi sách giáo khoa đưa ra. Soạn bài, nắm kiến thức về bài trước khi đến lớp. Mặt khác, thường xuyên trao đổi với bạn bè, hỏi thầy cô về những điều mình bănkhoăn.
Thứ hai, cần nắm chắc 4 vấn đề cơ bản: xuất xứ, nội dung, nghệ thuật và chủ đề.
       *Xuât xứ: Có 2 cách hiểu để nhớ về xuất xứ của một tác phẩm:
- Về góc độ lịch sử, xuất xứ hiểu như một sự kiện, tác phẩm này do ai viết, viết vào thời gian nào, hoàn cảnh xã hội ra sao, tác giả đang làm gì ở đâu?
- Về phương diện văn chương, xuất xứ chứa đựng ý nghĩa sâu sắc hơn - hoàn cảnh khai sinh tác phẩm, nó biểu đạt được hoàn cảnh xã hội của tác giả, liên quan đến nguồn cảm xúc, cảm hứng mà tác giả xây dựng nên tác phẩm của mình.
       *Nội dung: Đây là cái riêng của từng tác phẩm, những gì mà tác giả đã cố gắng xây dựng lên nên chúng ta không cần phải thêm bớt dễ dẫn đến lệch lạc. Do vậy, các bạn chỉ gạch ý ra và cố gắng lập luận hành văn sao cho bài đủ ý là trọn vẹn.
    * Nghệ thuật: Đây là phần trừu tượng hơn nhưng phần lớn tập trung ở khía cạnh câu từ, miêu tả, nhân hóa, vật hóa, so sánh, đối lập, tu từ, ẩn dụ… Thường thầy cô sẽ lưu ý cho các bạn những nét nghệ thuật qua từng bài, từng tác phẩm cụ thể.
     *Chủ đề: Đây là vấn đề cô đọng, đầy đủ và có thể ngắn gọn nhất nhưng rất nổi bật khi đọc hiểu tác phẩm.
 Tự học đóng vai trò quan trọng. Nếu biết tự học môn ngữ văn chắc chắn sẽ đem lại cho người học một nhân cách sống tốt, viết lách diễn đạt trôi chảy và giao tiếp cũng tinh tường hơn.
Thứ ba, cần nắm chắc kiến thức trọng tâm.
       Đây vẫn là yếu tố then chốt quan trọng, là chìa khóa, là nền tảng quan trọng để các bạn bước tiếp những bước đi tiếp theo trong quá trình học. Phải nắm vững từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; phải nắm vững về tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; Phải học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm; … đây chính là xương sườn quan trọng giúp các bạn định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi.
      Điều cần lưu ý, các bạn phải lựa chọn nguồn tài liệu của nhà xuất bản giáo dục mới đảm bảo tính chính thống của kiến thức
 Thứ tư, rèn kỹ năng viết hàng ngày với các dạng đề khác nhau.
      Quá trình rèn luyện này sẽ là vũ khí quan trọng và cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết. Các bạn hãy thử tài tại nhà bằng cách tự kiểm tra kỹ năng làm bài của mình bằng các các đề bài tập. Có thể nhờ các thầy cô giáo chấm bài và góp ý cho các bạn những thiếu sót, có như vậy các bạn mới có thể nâng cao kỹ năng viết,  kiến thức còn thiếu sót.
Thứ năm, học bằng tất cả lòng say mê và sự yêu thích của mình.
       Đừng bao giờ để tiết học văn trở nên nhàn chán. Hãy “ Hô biến” tiết học văn trở thành một tiết học lí thú bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua với nhau cingf nhau xây dựng bài học. Hẫy tạo bầu không khí vui vẽ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thú vị và yêu thích nhiều hơn.

Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức

Các số điện thoại tư vấn cho Phụ Huynh: 

091 62 65 673 / 0902 968 024 / 0163 4136 810

Các số điện thoại tư vấn cho Gia sư: 

0946 433 647 / 0962 876 961 / 0908 290 601

Mã số thuế : 0311933841

Trụ sở : 394/29 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10

DMCA.com Protection Status

@Trung tâm Gia sư Lâm Đồng